ออย..น้อนาย ออย..น้อนาย ฟังเด้อชู้สาวครูเปินเวิ่นพี่ชายว่าสิเอิ้นโอ้ยย่านบ่ขาน ครูต่างบ้านเดินผ่านมาสั่นเก็บไปฝันยามนอนพี่ฮ่ำฮอนถึงเจ้า แลงหรือเช้ามองทางใจจ่อนั่งอยู่ซานค่อม่อสิรอถ่าส่องแนม บ่อาจแย้มหลงมักในใจ เห็นคุณครูยามได๋สิอิ่มใจหลายมื้อ
มื้อใดวันเสาร์วันทิตย์ วันปิดละของราชการ ไม่เห็นคุณครูเดินผ่านจิตใจไม่บานมีแต่เศร้าตรม กินข้าวกินปลาก็ขมเหมือนจะเป็นลมเรี่ยวแรงไม่มี เก็บงำซ่อนอยุ่ภายใจก็รู้แก่ใจว่ารักครูเต็มทีแม้นวาสนาไม่มีแต่ก็โชคดีได้แต่แอบมอง อยากไปละเป็นเด็ก ป.2 อยากไปละเป็นเด็ก ป.2 จะมอง มอง มอง ให้เต็มลูกตา คงไม่เป็นบาปหรอกหนา คงไม่ละเป็นปาบหรอกหนาได้สมอุราแอบมองก็พอ
รอคอยเจ้าครูสาวเป็นห่วงตกมาถึงบ่อนช่วงปิดอีกหนึ่งเทอม ใจแฮงเริ่มปั่นป่วนครวญหาบ่เห็นครูเดินมาผ่านตาคือกี้ มาเด่วนี้โรงเรียนว่างปล่าวอุกบ่มีบ่อนเว่าสาวเจ้าคิดนำ
เวรกรรมอะไรไม่รู้เปิดเทอมอยู่ อยู่ ละครูมาหายไป มองหาหว้าเหว่ทรวงในละครูน้อยครูใหญ่ละเห็นกันทุกคน แต่ครูคนที่เราสนไปไหนหน้ามนละไม่เห็นผ่านตา อุราผวาร้อนรด ห่วงกังวลละสับสนนา นา สอบถามอะนักเรียนหลายครา จึงได้รู้ว่าครูมาจากจร ครูเปลี่ยนโรงเรียนที่สอน ครูเปลี่ยนโรงเรียนที่สอน กลับบ้านเกิดเมืองนอนสู่อุดรธานี
มาวันนี้มีครูมาใหม่ มาวันนี้ละมีครูมาใหม่ บ่มีใจอยากจ้องมองแล้วแฮงเหงา ย่านนั่งเศร้าหัวใจเน่าอดสู ย่านนั่งเศร้าหัวใจเน่าอดสู บุญบ่สมคุณครูผู้งามปานแต้ม ละผู้งามปานแต้ม