It is currently Sat Nov 25, 2017 7:27 pm

All times are UTC + 7 hours [ DST ]
Post new topic Reply to topic  [ 1 ข้อความ ] 
Author Message
 Post subject: Review : Gibson : Lespaul BFG
PostPosted: Sat May 24, 2008 5:31 pm 
Offline
กรรมกรweb
User avatar

Joined: Tue Jan 30, 2007 2:22 pm
Posts: 857
Reivew : Gibson Lespaul BFG

สมาชิกใหม่ของครอบครัว LES PAUL


Image


GIBSON เพิ่งเปิดตัว “BFG” สมาชิกใหม่ของครอบครัว LES PAUL ในงาน NAMM 2007 เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี่เอง และกีตาร์รุ่นนี้ก็เพิ่งจะได้รับการวางตลาดทั่วโลกรวมถึงบ้านเราในเดือนกันยายน เรียกว่ามาถึงสดๆร้อนๆกันเลยครับ
ผมขอสารภาพตามตรงว่า ครั้งแรกที่ผมได้ทราบข้อมูลของกีตาร์ตัวนี้ คำถามแรกที่ผุดขึ้นในหัวคือ “เฮ้...Gibson กำลังทำอะไรอยู่?” ผมนึกภาพไม่ออกจริงๆว่ากีตาร์ Les Paul ที่ทาสีแค่บางที่, ไม่ขัด, ไม่เคลือบเงา, ไม่มีอินเลย์, ไม่มีไบน์ดิ้งและไม่มีอะไรอีกหลายๆอย่าง มันจะเป็น Les Paul ได้อย่างไร? เพราะทุกอย่างที่ว่ามามันคือสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับกีตาร์ Les Paul มาก่อน
แม้กระทั่งในวินาทีที่ผมได้เห็น BFG ด้วยตาตัวเองเป็นครั้งแรก ผมก็ยังอดกังขากีตาร์ตัวนี้อยู่ไม่ได้ แต่ทันทีที่ผมหยิบกีตาร์ BFG สีแดง Trans Cherry ขึ้นมาลองเล่น...เท่านั้นแหละครับ...ผมบอกได้เลยว่าอคติทั้งหมดทั้งมวลที่ผมตั้งป้อมขึ้นมาเป็นด่านให้กับกีตาร์ตัวนี้มันถูกทำลายลงไปอย่างสิ้นเชิง


จุดแรกที่ผมให้คะแนนเต็มสิบสำหรับ BFG ก็คือ “คอ” ที่ “ไม่มีการลงสีและไม่เคลือบแลกเกอร์” ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่คู่ Les Paul แต่ไหนแต่ไรมา เพราะมือของผมจะได้สัมผัสกับผิวและริ้วรอยความเป็นธรรมชาติของเนื้อไม้อย่างแท้จริง และด้วยความเรียบลื่นของคอช่วยให้มือของผมสามารถที่จะป่ายขึ้นหรือย้ายลงได้อย่างคล่องแคล่วดังใจสั่งเพราะไม่มีความเหนียวหนืดของแลกเกอร์นั่นเอง ยิ่งปรกติผมจะชอบกีตาร์ที่คอไม่เคลือบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่เพียงแต่ผมเท่านั้นครับ...เพราะแม้แต่ Zakk Wylde ก็ยังเอากีตาร์ Les Paul ของตัวเองมาขูดแลกเกอร์และสีที่หลังคอออกเช่นกัน

Image

จุดที่สอง ผมว่า Gibson เลือกได้ถูกต้องที่สุดที่จับคู่ปิ๊กอัพ “BURSTBUCKER 3” ซึ่งเป็นปิ๊กอัพฮัมบักเกอร์วินเทจที่ฮ็อตที่สุดของ Gibson มาเป็นปิ๊กอัพบริดจ์คู่กับ “P-90” ซึ่งเป็นปิ๊กอัพซิงเกิลคอยล์สไตล์วินเทจที่คลาสสิคสุดของ Gibson มาเป็นปิ๊กอัพคอ ผลลัพธ์ที่ได้เปรียบเสมือนสิ่งที่ดีที่สุดจากสองขั้วโคจรมาพบกัน หรือ “Best of Both World” ครับ...และแน่นอน สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับกีตาร์ก็คือเรื่องของ “ซาวด์” และผมก็ให้เต็มร้อยครับกับ Burstbucker 3 และ P-90


ทางด้าน Burstbucker เป็นการจับเอาความสุดยอดของปิ๊กอัพ PAF ซึ่งเป็นตำนานของ Gibson มาอวดโฉมใหม่ในรูปแบบ 3 เวอร์ชั่น คือ Burstbucker 1, 2 และ 3 เป็นการเลียนแบบความไม่เสถียรหรือไม่เท่ากันของปิ๊กอัพที่เกิดจากการพันลวดด้วยมือมนุษย์ โดย Burstbucker 3 จะเป็นการเลียนแบบปิ๊กอัพ PAF ที่มีการพันขดลวดมากกว่าเล็กน้อย จึงทำให้มีเอาต์พุตที่แรงกว่า เหมาะกับการเล่นที่ต้องการซาวด์หนักๆและร้อนแรงอย่างร็อค เมทัล หรือแม้กระทั่งบลูส์ ส่วน P-90 เป็นซิงเกิลคอยล์ที่ให้ซาวด์อ้วน อิ่ม ไบรท์ สไตล์คลาสสิคของ Gibson เหมาะทั้งแจ๊ส บลูส์ ร็อค ฯลฯ


อีกจุดหนึ่งที่สำคัญที่ต้องพูดถึงก็คือ BFG เป็นกีตาร์ไฟฟ้าที่บอดี้ไม่ “ตัน” ครับ ทาง Gibson ได้ออกแบบมาให้กีตาร์ตัวนี้มี “โพรงเสียง” (Chamber) อยู่ภายใน ดูเผินๆภายนอกจะไม่ทราบครับ เนื่องจากมีไม้เมเปิลปะหน้าบนบอดี้ไม้มะฮอกกานีที่ถูกขุดเป็น Chamber อยู่ภายใน นอกจากนี้ทั้งบอดี้และไม้ปะหน้าทั้งหมดจะไม่มีการเคลือบแลกเกอร์ใดๆซึ่งก็ช่วยให้ไม้ได้หายใจและถ่ายทอดซัสเทนได้ดียิ่งขึ้น และที่สะดุดตาที่สุดก็เห็นจะเป็นแผ่นไม้เมเปิลด้านหน้าที่มีการลงสีด้านและเซาะเนื้อไม้เป็นลวดลายคล้ายหนังงูผ่านการขัดเพียงหยาบๆ เป็นอีกสัมผัสหนึ่งที่เราอาจจะไม่คุ้นเคยแต่ก็คุ้นชินกับมันได้ไม่ยาก! ส่วนสีที่ให้เลือกมี 3 แบบ คือ สีทอง Trans Gold, สีดำ Trans Black และสีแดง Trans Cherry

Image


จุดนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร? หลังจากที่ผมได้เล่นได้สัมผัสกับ BFG มาได้พักใหญ่ ผมพบว่าเพราะความเป็น Chamber นี้เองครับที่ช่วยให้ BFG สามารถสร้างแคแรกเตอร์ซาวด์ที่โดดเด่นได้อย่างน่าทึ่ง เวลาที่มือและปิ๊กกระแทกลงไปบนสาย โพรงหรือ Chamber นี้จะช่วยให้เสียงมีความ Twang และก้องกังวาน เกิดซัสเทนและฮาร์โมนิกโอเวอร์โทนที่มีเสน่ห์อย่างประหลาดที่ไม่เคยได้ยินใน Les Paul ลำตัวตันมาก่อน เราจะได้ยินหางเสียงคล้ายๆกับกีตาร์ประเภทเซมิ-โซลิดหรือกีตาร์กึ่งลำตัวตันอื่นๆที่นิยมเล่นกันในหมู่มือกีตาร์แจ๊สหรือบลูส์ จัดเป็นกีตาร์ตัวหนึ่งที่ให้เสียงคลีนดีมาก และนี่อาจจะเป็นเหตุผลให้ Gibson เลือกที่จะสร้าง BFG ออกมาเป็นกีตาร์ที่ครอบคลุมการใช้งานกับสไตล์ดนตรีที่หลากหลายและกว้างกว่า Les Paul ทั่วๆไปโดยเฉพาะเมทัล ร็อค ฟิวชั่น บลูส์ แจ๊ส ฯลฯ


ความน่าสนใจของ BFG ยังไม่หมดแค่นี้ครับ...ในรุ่นนี้ใช้ลูกบิดของ Grover ที่มีความคงทนมากกว่าลูกบิดปรกติ และมีปุ่มคอนโทรล 2 Volume / 1 Tone เพิ่มความเท่ด้วยปุ่มที่ทำจากไม้ - มีสวิตช์เลือกปิ๊กอัพแบบ 3 ทาง และที่พิเศษคือมีปุ่ม “Kill Switch” ที่สามารถเปิด/ปิดกีตาร์และเล่นเทคนิคในแบบ Zakk Wylde หรือ Randy Rhoads ได้อย่างง่ายดาย - แถมท้ายด้วยฝาปิดโพรงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้านหลังเป็นพลาสติกสีใสมองเห็นการเดินสายวงจรไฟฟ้าภายในชัดเจน...ดูเก๋าไปอีกแบบ เหมือน Gibson กำลังบอกเราเป็นนัยๆว่า BFG เป็นกีตาร์ที่มีนิสัยเรียบง่าย จริงใจ เปิดเผยและตรงไปตรงมา

Image

ว่าไปแล้ว BFG นั้นนับเป็นกีตาร์ที่สร้างขึ้นโดยยึดหลักความพอเพียงอย่างแท้จริง เพราะสิ่งที่ Gibson ตัดออกไปล้วนเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยที่แต่งเติมเข้ามาเพื่อความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นไบน์ดิ้งหรืออินเลย์ ซึ่งไม่ได้มีผลใดๆต่อซาวด์เลย แต่ขณะเดียวกัน...Gibson กลับเลือกใช้ปิ๊กอัพ Burstbucker 3 และ P-90 ซึ่งเป็นปิ๊กอัพเกรดสูงใน Les Paul รุ่นนี้ ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่าสิ่งที่ BFG เป็นล้วนเกิดจากความตั้งใจและผ่านการกลั่นกรองมาเป็นอย่างดี


ในฐานะมือกีตาร์คนหนึ่ง ผมได้พบได้สัมผัสกีตาร์ที่ “สมราคา” มากมาย แต่...Les Paul BFG เป็นกีตาร์เพียงไม่กี่ตัวครับที่ผมพูดได้เต็มปากว่า “เกินราคา”!!! ด้วยสนนราคาตั้งเพียง 38,000 บาท คุณก็สามารถเป็นเจ้าของกีตาร์ Gibson เมดอินอเมริกาแท้ๆ พร้อมกล่อง “Shopworn Les Paul” อย่างดีเหมือนกับ Les Paul รุ่นอื่นๆ...เพียงแค่นี้ก็เกินราคาอย่างที่ผมว่าแล้วล่ะครับ
หากให้ผมสรุป ผมนึกภาพ Gibson Les Paul ดั้งเดิมนั้นเปรียบเสมือนชายหนุ่มที่อยู่ในชุดสูทหรูหราราคาแพง ส่วน Les Paul BFG ก็คือหนุ่มคนเดิมแต่ในอีกอารมณ์หนึ่งที่ห้าวๆติดดินในชุดเสื้อยืดกางเกงยีนส์และพร้อมที่จะลุยไปกับเราได้ทุกที่ สมกับที่ Gibson ตั้งนิยามให้ BFG เป็นกีตาร์เพื่อผู้ที่ต้องการความ “ดัง” (Loud), “ดิบ” (Raw) และ “ดุดัน” (Wild)


Image

Review by Ae Wizard

สนใจติดต่อ
Music Concept
Central World, 3rd Floor, Room B333
Tel. 02-255-6448/9

เบ๊เงียบเส็ง
เวิ้งนครเกษม
Tel. 02-221-8303

_________________
Yesterday Friday And Tomorrow


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 1 ข้อความ ] 

All times are UTC + 7 hours [ DST ]


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum

Jump to:  
SubLite Theme By Echo , , Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group