It is currently Sat Nov 25, 2017 7:19 pm

All times are UTC + 7 hours [ DST ]
Post new topic Reply to topic  [ 1 ข้อความ ] 
Author Message
 Post subject: Review : VOX : ToneLab LE
PostPosted: Sat May 24, 2008 5:23 pm 
Offline
กรรมกรweb
User avatar

Joined: Tue Jan 30, 2007 2:22 pm
Posts: 857
VOX Valvetronix : ToneLab LE Modeling Processor

VOX เปิดตัวมัลติเอฟเฟกต์เวอร์ชั่นล่าสุดปี 2007 กับสุดยอดโมเดลลิ่งโพรเซสเซอร์ ToneLab LE


หลังจากได้แนะนำ ToneLab SE มัลติเอฟเฟกต์ “หลอด” จนประสบความสำเร็จไปแล้ว ล่าสุดในปี 2007 VOX เปิดตัวอีกครั้งกับ ToneLab LE สุดยอดโมเดลลิ่งโพรเซสเซอร์รุ่นใหม่จากตระกูล Valvetronix ที่ยังคงเพียบพร้อมด้วยคลังเสียงเอฟเฟกต์คุณภาพ ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ซาวด์จากเทคโนโลยี “VALVE REACTOR” นวัตกรรมที่สามารถถอดแบบวิธีการทำงานของแอมป์หลอดแท้ๆ ที่คิดค้นและพัฒนาโดย Vox และได้รับการรับรองสิทธิบัตรเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Vox
ToneLab LE เปิดตัวพร้อมกับรูปโฉมใหม่ในขนาดและน้ำหนักกะทัดรัดกว่าเดิม ที่ไม่เพียงยังคงอัดแน่นด้วยฟังค์ชั่นการใช้งานที่โดดเด่นเช่น ToneLab SE รุ่นก่อนหน้า แต่ยังมีการพัฒนาและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปเพื่อให้ ToneLab LE เป็นมัลติเอฟเฟกต์หลอดที่ใช้งานได้กว้างและหลากหลายมากยิ่งขึ้น


พบฟีเจอร์ใหม่ใน ToneLab LE
เพื่อคุณภาพซาวด์อะนาล็อกโมเดลลิ่งที่ละเอียดยิ่งขึ้น ToneLab LE มีการปรับค่าการแปลงสัญญาณ A/D และ D/A (อะนาล็อก/ดิจิตัลและดิจิตัล/อะนาล็อก) จากเดิม 20 bit ในเวอร์ชั่น SE มาเป็น 24 bit บนค่า Sampling Rate ที่ 44.1 KHz
กับ AMP/LINE out ที่มีให้ถึง 4 โหมด เพื่อรองรับการใช้งานในรูปแบบต่างๆกัน ไม่ว่าจะเป็นการต่อพ่วงกับแอมป์ชนิดต่างๆ หรือจะต่อตรงเข้าบอร์ดมิกเซอร์เพื่อใช้ในการบันทึกเสียง ไปจนถึงการต่อเข้าระบบ P.A. โดยตรงขณะแสดงสด โดยเฉพาะในโหมด “Line 2” จะมาพร้อมกับ Master EQ 3 Band ที่จำลองการทำงานของมิกเซอร์ที่ใช้ในการแสดงสด
สามารถต่อเอาต์พุตของ ToneLab LE ออกเป็นสัญญาณดิจิตัลผ่านช่อง S/P DIF Optical เพื่อการใช้งานบันทึกเสียงที่สะดวกยิ่งขึ้น และตามคำเรียกร้องกับการเพิ่ม “Metal Distortion” เอฟเฟกต์เสียงแตกที่ทั้งดุดันและหนักหน่วง เพื่อคอเมทัลที่ต้องการพลังความหนักแน่นของ Gain ที่มากขึ้น พร้อมเมมโมรี่ที่สามารถจุโปรแกรมเสียงได้ถึง 120 โปรแกรม โดยมีโปรแกรมพรีเซ็ตให้ 40 แบบ

กับฟีเจอร์เด่นๆใน ToneLab LE
สามารถเลือกชนิดแอมป์ได้หลากหลายถึง 16 แบบ ตั้งแต่แอมป์รุ่นคลาสสิควินเทจอย่าง Vox AC30 ไปจนถึงแอมป์หลอดไฮ-เอนด์สมัยใหม่ มีชนิดตู้ลำโพงให้เลือกได้ถึง 11 แบบ และสามารถจับคู่แอมป์และตู้ลำโพงเพื่อสร้างสรรค์ซาวด์ใหม่ๆในแบบของคุณเองได้
เลือกชนิด Pedal Effect ได้ถึง 16 ชนิด อาทิ วาห์ วาห์, ฟัซซ์, โอเวอร์ไดรฟ์, ดิสทอร์ชั่น ไปจนถึงอะคูสติกซีมูเลเตอร์ที่เลียนแบบเสียงกีตาร์อะคูสติก สามารถเลือกเอฟเฟกต์ประเภท Modulation ได้ถึง 11 ชนิด อาทิ คอรัส, แฟลงเจอร์, พิตช์ ชิฟเตอร์ ฯลฯ มีชนิด Delay ให้เลือกได้ 11 แบบหลากหลายตามลักษณะดีเลย์ที่เราต้องการ อาทิ อะนาล็อกดีเลย์, Sweep ดีเลย์ ไปจนถึงสเตอริโอดีเลย์ และยังมี Reverb ให้เลือกอีก 11 ชนิด มีทั้งชนิดที่เลียนแบบเสียงก้องตามขนาดของห้อง อย่างเช่น โรงรถ, ห้องบันทึกเสียง, ฮอลล์ใหญ่ ไปจนถึงหน้าผาและสนามกีฬา เป็นต้น
กับ “เอ็กซ์เพรสชั่น พีดัล” ที่สามารถเป็นได้ทั้งวาห์ วาห์, วอลลุ่มเท้า และใช้คอนโทรลลักษณะการปรับค่าพารามิเตอร์ของเอฟเฟกต์อื่นๆได้ตามคำสั่งการใช้งาน อาทิ Delay Time, Speed หรือ Depth เป็นต้น และ ToneLab LE ยังมีช่อง Send/Return สำหรับการต่อพ่วงเอฟเฟกต์สตอมพ์บ็อกซ์ที่คุณโปรดปรานได้อีกด้วย


100 % อะนาล็อกกับ VALVE REACTOR TECHNOLOGY
เทคโนโลยี Valve Reactor สิทธิบัตรเฉพาะของ VOX นี้ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในแอมป์ Vox Valvetronix AD60/120VT ภายหลังได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ใน ToneLab SE และล่าสุดกับ ToneLab LE ซึ่งวงจร Valve Reactor จะมีการปรับตั้งเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายโดยเฉพาะกับการแสดงสด
ในขณะที่เอฟเฟกต์โมเดลลิ่งโพรเซสเซอร์ทั่วไปจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงานบันทึกเสียงแบบต่อตรงเข้าไลน์ ซึ่งเอฟเฟกต์จะไม่ถูกต่อเข้ากับลำโพงโดยตรง ดังนั้นในการสร้างจึงไม่มีการติดตั้งวงจรเพาเวอร์แอมป์ ไม่มีเอาต์พุตทรานซ์ฟอร์มเมอร์ และไม่มีเอาต์พุตดอกลำโพง พูดง่ายๆก็คือในมัลติเอฟเฟกต์ทั่วๆไปบางรุ่นจะมีแต่วงจรปรีแอมป์ แต่ไม่มีเพาเวอร์แอมป์!
ซึ่งในความเป็นจริง เสียงแอมป์หลอดแท้ๆนั้นไม่ได้เกิดจากแค่ภาคขยายปรีแอมป์เท่านั้น…แต่มันยังเกิดจากปัจจัยอื่นๆอีก เช่น โทนเสียงและเสียงแตกจากภาคเพาเวอร์แอมป์ และเกิดจากการเปลี่ยนแปลงค่าอิมพีแดนซ์ที่สร้างขึ้นจากการขับของเพาเวอร์แอมป์กับดอกลำโพงอีกด้วย รวมทั้งวิธีการทำงานของเพาเวอร์แอมป์ อาทิ Class A หรือ Class AB ไปจนถึงชนิดของหลอดเพาเวอร์แอมป์ที่ใช้และปฏิกิริยาตอบสนองของดอกลำโพงที่ถูกขับ ซึ่งกระบวนการในภาคเพาเวอร์แอมป์ทั้งหมดนี้จะเป็นตัวกำหนดว่าแอมป์จะให้ซาวด์ออกมาเป็นลักษณะใด มีฟีลลิ่งและการตอบสนองอย่างไร


ดังนั้น ToneLab LE จึงถูกออกแบบให้มีความสมบูรณ์ของภาคขยายเพาเวอร์แอมป์ ด้วยการติดตั้งแผงวงจรเพาเวอร์แอมป์หลอดแท้ๆ (แต่วัตต์ต่ำ) และยังติดตั้งตัวเอาต์พุตทรานซ์ฟอร์มเมอร์ที่ใช้ส่วนประกอบของเทคโนโลยี solid-state ซึ่งเป็นการถอดแบบการทำงานของตัวเอาต์พุตทรานซ์ฟอร์มเมอร์จริงๆ และมีวงจร Dummy Speaker หรือวงจรแม่แบบดอกลำโพงที่จะจำลองคุณสมบัติเฉพาะของดอกลำโพงแต่ละชนิดที่มีค่าอิมพีแดนซ์ต่างๆกัน
ในขณะที่มัลติเอฟเฟกต์ดิจิตัลทั่วๆไปจะใช้เทคโนโลยีการโมเดลลิ่งซาวด์ด้วยการเลียนแบบลักษณะเสียงของปรีแอมป์หรือเพาเวอร์แอมป์หลอดโดยจะกำหนดคุณลักษณะหรือตกแต่งโทนเสียงด้วยกรรมวิธีทางดิจิตัล ซึ่งจะแตกต่างจาก Valve Reactor ที่เป็นเทคโนโลยีเพาเวอร์แอมป์อะนาล็อก 100% และสิ่งที่เราได้กลับมาก็คือ สัญญาณกีตาร์ที่ผ่านภาคปรีแอมป์ที่เป็นอะนาล็อกและภาคเพาเวอร์แอมป์ที่เป็นอะนาล็อกเช่นเดียวกัน
ขั้นตอนเพาเวอร์แอมป์นี้เองที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการกำหนดฟีลลิ่งและน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของแอมป์แต่ละชนิดที่ถูกนำมาจำลองไว้เป็นคลังเสียงใน ToneLab LE หรือพูดง่ายๆก็คือ ในภาคเพาเวอร์แอมป์ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดในการที่จะทำให้สัญญาณกีตาร์ของเรามีคุณภาพเสียงที่ดีจะเกิดจากกระบวนการทางอะนาล็อก

Valve Reactor หัวใจของ ToneLab LE
ในส่วนของการทำงานภาคเพาเวอร์แอมป์ของ Valve Reactor มีการใช้หลอด 12AX7 (หรือ ECC83) ซึ่งเป็นหลอดชนิด Dual Triode โดยมันจะเลือกการทำงานของเพาเวอร์แอมป์ว่าเป็นแบบ Class A หรือ Class AB และมีการติดตั้งตัวเอาต์พุททรานซ์ฟอร์มเมอร์เหมือนกับวิธีที่ใช้ในแอมป์หลอดจริงๆ
เพาเวอร์แอมป์เอาต์พุตใน Valve Reactor ถูกออกแบบมาให้ “อ่านค่า” อิมพีแดนซ์ของวงจรแม่แบบดอกลำโพงหรือ Dummy Speaker ที่กำลังถูกเรียกใช้งานอยู่ในขณะนั้น จากนั้นก็จะส่งข้อมูลกลับไปยังตัวเอาต์พุททรานซ์ฟอร์มเมอร์ – ซึ่งทั้งหมดเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นเหมือนกับในแอมป์หลอดจริงๆ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดการทำงานของหลอดในการปรับค่าอิมพีแดนซ์ต่างๆให้ตรงกับชนิดของดอกลำโพง -- ถือเป็นขั้นตอนที่มีส่วนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งในการให้กำเนิดน้ำเสียงของความเป็น “หลอด” อย่างแท้จริง


สนใจติดต่อ
Music Concept
Central World, 3rd Floor, Room B333
Tel. 02-255-6448/9

เบ๊เงียบเส็ง
เวิ้งนครเกษม
Tel. 02-221-8303

_________________
Yesterday Friday And Tomorrow


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 1 ข้อความ ] 

All times are UTC + 7 hours [ DST ]


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum

Jump to:  
SubLite Theme By Echo , , Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group