chordtabs.in.th
Guitar Lesson - Lesson 002 : เริ่มฝึกมือซ้ายมือขวา
[พูด คุย ถาม ตอบ หรือเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับ lesson นี้ กดตรงนี้เลยครับ]

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งน่ะครับ  หลังจากครั้งที่แล้วผมพูดถึงโน๊ตบนคอกีตาร์ หวังว่าคงจะพอจำกันได้นะครับ 555 มาครั้งนี้ผมกลัวจะเบื่อทฤษฎีกันก่อน เลยเอาวิธีฝึกมือซ้ายขวามาฝากกันครับ อ้อสำหรับการฝึกจับคอร์ดนั้นผมจะขอข้ามไปก่อนเลย เพราะไม่ค่อยมีเทคนิคอะไรครับ แต่ละคนต้องหัดจับไปเองจนกว่าจะคล่องครับ 555
เริ่มการฝึกมือซ้ายมือขวากันเลยดีกว่าครับ  ผมจะเริ่มฝึกแยกทีละมือก่อน ให้แต่ละมือพอคล่อง แล้วค่อยมาฝึกต่อพร้อมกันครับ ผมว่าวิธีนี้น่าจะเร็วกว่าการที่อยู่ๆเราจะเล่นเลยเพราะเราจะต้องแบ่งสมาธิไปทั้งด้านมือซ้ายและขวา ซึ่งมันก็ยังไม่คล่องทั้งคู่  ขณะที่แบบที่ผมกำลังจะพูดถึงนั้นมือเราจะเริ่มคล่องขึ้นมาบ้างแล้วค่อยมาฝึกพร้อมกันต่อไปครับ

มือขวา
เริ่มจากการจับปิ๊ก การจับปิ๊กนั้นผมไม่ค่อยอยากบังคับว่าต้องจับยังไง เพราะผมเห็นหลายๆคนก็มีวิธีจับแตกต่างกันไป แต่ผมขอพูดถึงวิธีเบสิคละกันครับ คือการเอาปิ๊ก วางไว้ด้านข้างของนิ้วชี้ และเอานิ้วโป้งกดทับลงไปดังภาพ มาดูหลายๆมุมกันครับ

                

 

สำหรับมุมในการดีด หรือมุมที่ปิ้กจะกระทบสาย ควรจะเอียงนิดหน่อย โดยรูปข้างล่างนี้รูปแรกปิ๊กจะขนานกับสายกีตาร์เลยซึ่งไม่ควรเล่นแบบนี้ เพราะมันจะทำให้ปิ๊กกระทบสายกีตาร์มากเกินไป ควรจะเป็นดังรูปที่ 2 ปิ๊กจะเอียงนิดหน่อยเวลาดีด ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกต้องครับ

 

หลังจากที่เราจับปิ๊กได้แล้ว รู้มุมในการดีดแล้วก็ ลองดีดกับกีตาร์จริงดูเลยครับ มือซ้ายยังไม่ต้องกดอะไรก็ได้ ดีดสายเปล่าๆ ไปเรื่อยๆ โดยดีดลง ( ดีดจากสาย 6 ไป1 ) อย่างเดียวไปก่อน  แล้วก็ดีดขึ้นอย่างเดียว ตามด้วยดีดสลับ ลงขึ้น  ลงขึ้น  ไปเรื่อยๆ  หลังจากนั้นลองมาดีดให้โดนสายทีละสายเช่น ดีดสาย 1 สายเดียว ลงขึ้น ลงขึ้นไปเรื่อยๆ แล้วก็เปลี่ยนเป็นสายอื่นไปเรื่อยๆ แรกๆอาจจะไม่ถนัด ปิ๊กอาจจะหลุดมือบ้างครับ ไม่เป็นไรครับ ดีดไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าตัวเองเริ่มคล่องครับ ลองดูคลิปประกอบครับ

 

มือซ้าย
ผมเชื่อว่าหลายๆคนที่เพิ่งหัดเล่น  ไม่มีใครใช้มือซ้ายถนัดแน่ๆ หรือการหัดเล่นจากการจับคอร์ดพอจะเล่นโซโล่ดู นิ้วมันจะไม่ขยับดังใจนึก  นิ้วชี้อาจจะยังพอว่า แต่นิ้วกลาง นาง ก้อย อาจจะไม่ค่อยถนัดแน่ๆ ผมมีวิธีฝึกง่ายๆครับ อย่างแรกลองฝึกแยกประสาทดูครับ

เทคนิคแรกผมจำไม่ได้ว่าเรียนกับใครมา 555 เป็นลูกเล่นที่ไว้แยกประสาทนิ้วมือขวาครับ ทำได้โดยเอานิ้วทั้ง 4 ชี้ กลาง นาง ก้อย วางบนสายกีตาร์สาย 6 เฟร็ตไหนก็ได้ติดกันเลย 4 เฟร็ตครับ หลังจากนั้นลองยกนิ้วกลาง กับนิ้วก้อยพร้อมกัน มาไว้ที่สาย5แล้วก็ยก นิ้วชี้กับนิ้วนางพร้อมกันตามลงมา เน้นนะครับว่าต้องยกทีละ 2 นิ้วพร้อมกัน  เป็นไงครับทำกันได้ไหม 555 ผมคิดว่าถ้าพึ่งหัดลองทำดู น่าจะยังไม่มีใครทำได้ครับถึงได้ก็ยังไม่คล่องมาก แต่ถ้าลองทำไปสักพักจะทำได้เองครับ ลองดูคลิปประกอบครับ

 

ต่อมาเรามาฝึกพลังนิ้วมือซ้ายกันครับ ผมขอข้ามนิ้วชี้ไปก่อน ไปเริ่มที่นิ้วกลาง โดยผมจะเอานิ้วชี้กดที่สาย 1 เฟร็ต 5 คาไว้ตลอด  แล้วนิ้วกลางผมจะกดแรงๆมาที่สาย 1 เฟร็ต 6 ให้เกิดเสียงหลังจากนั้นจะเกี่ยวออกครับทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ โดยที่นิ้วทั้งชี้ที่กดคาอยู่ และกลางจะต้องออกแรงเต็มที่ครับ ลองทำดูไปเรื่อยๆ แรกๆได้นาทีนึงก็เก่งแล้วครับ เพราะนิ้วจะเริ่มปวด อย่าไปฝืนมากครับ พอเริ่มปวดก็พอแล้วไปฝึกกับนิ้วนาง และ ก้อยต่อ   อย่าฝืนนานเกินไป เพราะผมเคยทำครับ บ้าพลัง สุดท้ายปวดนิ้วไปนาน ต้องหยุดเล่นไปสักพักเลย  555  ยังไงลองดูคลิปประกอบครับ

 

สำหรับ lesson ทั้งหมดในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เบื่อ เอาไปเล่นไปดูทีวีไปเพลินๆก็ได้นะครับ เพราะมันอาจจะค่อนข้างน่าเบื่อครับ 555 

ครั้งที่ 2 ก็ขอจบเท่านี้ก่อนครับ ครั้งหน้าผมจะเริ่มสอนให้ใช้ทั้ง 2 มือพร้อมกัน พร้อมกับการฝึกนิ้วรูปแบบต่างๆครับ สำหรับช่วงแรกๆนี้ผมจะขอพูดถึงเรื่องเบสิคจริงๆก่อน เพราะผมอยากให้ทุกคนฝึกตั้งแต่พื้นฐานครับ หากใครที่เป็นอยู่แล้วก็ถือว่าลองทวนๆไปก่อนนะครับ แล้วต่อไปจะเริ่มมีเทคนิคต่างๆมากขึ้นครับ

 

รูปภาพจาก www.resnets.com/tutorial/flat-pick.htm
www.cyberfret.com/first-fret/using-a-pick/page2.php

[พูด คุย ถาม ตอบ หรือเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับ lesson นี้ กดตรงนี้เลยครับ]
มีข้อเสนอแนะนำติชม หรือ อยากได้แบบฝึกหัดแบบไหนก็แนะนำกันมาได้ที่ chordtabs@gmail.com เลยนะครับ ผมจะได้นำมาปรับปรุงให้ตรงกับความต้องการของผู้ชมมากที่สุดครับ [กดที่นี้เพื่อพิมพ์หน้านี้]
หน้าแรก - เพลงใหม่ - อันดับเพลง - เพลงทั้งหมด - ค้นหาเพลง -
www.chordtabs.in.th
ศูนย์รวม คอร์ด แทป เนื้อเพลง ที่มีคุณภาพและอัพเดทไวที่สุดของไทย
2006 Copyright ChordTabs.in.th.
All rights Reserved.