chordtabs.in.th
Guitar Lesson - Lesson 001 : Introduction
[พูด คุย ถาม ตอบ หรือเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับ lesson นี้ กดตรงนี้เลยครับ]

สวัสดีครับ ผม chordtabs เจ้าของเว็ปไซต์ www.chordtabs.in.th ได้ทำการเปิดโซนใหม่ คือโซน lesson  ที่คุณกำลังดูอยู่ตอนนี้ครับ เนื่องจากมีหลายๆคนเรียกร้องอยากให้ผมทำขึ้นมา ผมเลยจะลองทำให้ โดยอาศัยความรู้อันน้อยนิดของผม + แหล่งข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตต่างๆ มาเรียบเรียงใหม่ ให้เข้าใจง่ายๆครับ

สำหรับส่วนนี้ผมจะเริ่มจากพื้นฐานง่ายๆก่อน ไปจนทริค + เทคนิคต่างๆ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ เราก็เริ่มไปพร้อมๆกันเลยน่ะครับ แต่ถ้าใครที่เป็นอยู่แล้ว ก็ถือว่าทบทวนไปก่อนละกันน่ะครับ ถ้าใครมีอะไรสงสัยก็สามารถพิมพ์ถามไว้ที่เวปบอร์ดได้เลยครับ

การสอนของผม อาจจะไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดมาก ผมจะสอนไม่ลึกแต่จะเน้นการนำไปใช้จริงมากกว่า โดยผมจะสอนทฤษฎี + ปฏิบัติ และ เทคนิคต่างๆ ควบคู่กันไปเรื่อยๆครับ อีกอย่างนึงคือ ผมออกตัวก่อนว่า ผมก็ไม่ใช่คนเก่งอะไรมาก แต่จะพยายามให้ดีที่สุด ถ้าหากมีอะไรผิดพลาดยังไง ผมก็ขออภัยไว้ตรงนี้เลยน่ะครับ

ส่วนประกอบของกีตาร์

เอาล่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ก่อนอื่นเลยผมขอเริ่มจากการแนะนำส่วนต่างๆของกีตาร์ก่อน ผมไม่รู้ว่าเขาแบ่งกีตาร์ออกเป็นกี่แบบ แต่ผมขอแบ่งตามที่ผมคิดคือ 2 แบบนะครับ คือ กีตาร์โปร่ง กับกีตาร์ไฟฟ้า กีตาร์โปร่งประกอบด้วยกีตาร์โฟล์ค ( สายเหล็ก ) กับกีตาร์คลาสสิค ( สายเอ็น ) ส่วนกีตาร์ไฟฟ้าก็คือที่ต้องเสียบแอมป์ และมี Pick-up ( ไม่ใช่รถกระบะน่ะ 555+ ) ซึ่งเป็นตัวรับสัญญานแปลงเข้าแอมป์อีกทีครับ สำหรับส่วนประกอบต่างๆของกีตาร์ทั้ง 2 แบบดูได้ตามรูปข้างล่างเลยครับ

กีตาร์โปร่ง กีตาร์ไฟฟ้า

โน๊ตบนคอกีตาร์

ต่อไปผมจะพูดถึงโน๊ตบนคอกีตาร์นะครับ

ผมขอเกริ่นถึงโน๊ตในดนตรีก่อน  โน๊ตในดนตรีนั้นประกอบด้วยโน๊ต 12 ตัวดังนี้

C  C#/Db   D   D#/Eb   E   F   F#/Gb   G   G#/Ab   A   A#/Bb   B

#  อ่านว่า Sharp ชาร์ป เวลาตามหลังโน๊ตไหนหมายถึงสูงกว่าเดิมครึ่งเสียง
b   อ่านว่า Flat แฟลต  เวลาตามหลังโน๊ตไหนหมายถึงต่ำกว่าเดิมครึ่งเสียง

โดยที่โน๊ตทุกตัวด้านบน ห่างกันตัวละครึ่งเสียง เช่น C ห่างจาก C# ครึ่งเสียง ถ้าเราจะพูดถึงเฉพาะโน๊ตที่ไม่ติด # b เลยจะได้ดังนี้

C  D  E  F  G  A  B

ซึ่งโน๊ตดังกล่าวก็คือ เสกล C major นั้นเอง โดยโน๊ต จะห่างกัน หนึ่งเสียงเต็ม ยกเว้น E กับ F และ B กับ C  ที่จะห่างกัน ครึ่งเสียง  สำหรับเรื่องโน้ต เสกลนี้ ผมจะอธิบายต่อใน lesson หลังจากนี้อีกที ขอข้ามไปก่อนครับ  ทีนี้เรามาดูบนกีตาร์กันว่า สายแต่ละสาย เฟรตแต่ล่ะเฟร็ตมีโน๊ตอะไรบ้าง


จากรูปจะเป็นโน๊ตบนคอกีตาร์ในการตั้งสายแบบมาตรฐาน ทุกๆเฟรตที่สูงขึ้น 1 เฟรต เสียงจะสูงขึ้นครึ่งเสียง ซึ่งพอครบ 12 เฟรต เสียงจะวนกลับไปเป็นเสียงเดิม ( เนื่องจากโน๊ตมี 12 เสียงตามข้างบนที่กล่าว ) แต่อ็อกเตฟใหม่ที่สูงขึ้น  ตาราง 2 รูปนี้เลยมีแค่ 12 เฟรต เพราะเฟรต 13 จะโน๊ตเดียวกับเฟรต 1 แต่สูงขึ้น 1 อ็อกเตฟ เฟรต 2 ก็โน๊ตเดียวกับ 14  แต่คนละอ็อกเตฟ

สำหรับตำแหน่งโน๊ตต่างๆบนคอกีตาร์ ผมคิดว่าสำคัญมาก อยากให้ทุกคนต้องจำให้ได้ เพราะมันจะเป็นส่วนประกอบในเรื่องต่อๆ ไปที่ผมจะพูดถึงตลอดเลยครับ

การตั้งสาย

สำหรับ การตั้งสายปกติ สาย 6 ( ใหญ่สุด ) ไปสาย 1 ( เล็กสุด ) จะมีโน๊ตดังนี้ E A D G B E  ผมได้เอาลิงค์เว็ปสำหรับตั้งสายกีตาร์ออนไลน์มาให้ เผื่อใครไม่มีเครื่องตั้งสาย ลองตั้งตามจากลิงค์นี้เลยครับ

http://www.guitarforbeginners.com/onlinetuner.html

http://www.musiceffect.com/tuner/tuner2.html

วิธีใช้ก็กดที่สายที่เราจะตั้ง มันจะมีเสียงออกมา ให้เราดีดกีตาร์สายนั้นของเราตามแล้ว ฟังจนเสียงมันเหมือนกัน ( ปล สำหรับมือใหม่ หรือใครที่ฟังไม่ออก แนะนำให้หาซื้อเครื่องตั้งสายมาครับ รวมถึงมืออาชีพก็ตาม เพราะหูเราไม่เที่ยงเท่าเครื่องแน่นอน นักดนตรีทุกคนจะตั้งสายก่อนการเล่น หรือ การอัด ทุกครั้ง )

สำหรับการตั้งสายแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่มาตรฐานก็มีเยอะครับเช่น

ตั้งแบบ Eb  ( จาก 6 ไป 1 )         Eb Ab Db Gb Bb Eb
ตั้งแบบ Drop D ( จาก 6 ไป 1 )    D A D G B E 

การตั้งสายแบบต่างๆเหล่านี้ ช่วยให้เราสามารถเล่นคอร์ด หรือเสียงที่การตั้งสาย ปกติเล่นไม่ได้ หรือเล่นยาก ให้สะดวกขึ้นได้ครับ

สำหรับ lesson ผมก็ขอจบเท่านี้ก่อน ใครมีอะไรสงสัยก็พูดคุย สอบถามกันได้ครับ อยากฝากเอาไว้ตรงโน๊ตบนคอกีตาร์อีกที ว่ามันสำคัญมาก ทุกคนควรจำให้ได้ทุกตำแหน่ง ว่างๆ ลองเอานิ้วกดเฟรตมั่วๆ แล้วมองแล้วตอบออกมาว่าโน๊ตอะไร ตอนผมฝึกพอท่องๆได้แล้วผมก็ใช้วิธีนี้ในการทบทวนความจำครับ

[พูด คุย ถาม ตอบ หรือเทคนิคเพิ่มเติมเกี่ยวกับ lesson นี้ กดตรงนี้เลยครับ]
มีข้อเสนอแนะนำติชม หรือ อยากได้แบบฝึกหัดแบบไหนก็แนะนำกันมาได้ที่ chordtabs@gmail.com เลยนะครับ ผมจะได้นำมาปรับปรุงให้ตรงกับความต้องการของผู้ชมมากที่สุดครับ [กดที่นี้เพื่อพิมพ์หน้านี้]
หน้าแรก - เพลงใหม่ - อันดับเพลง - เพลงทั้งหมด - ค้นหาเพลง -
www.chordtabs.in.th
ศูนย์รวม คอร์ด แทป เนื้อเพลง ที่มีคุณภาพและอัพเดทไวที่สุดของไทย
2006 Copyright ChordTabs.in.th.
All rights Reserved.